image banner
Đoàn công tác huyện Quỳnh Lưu tham quan, học tập kinh nghiệm về xây dựng Nhà máy xử lý rác thải tại các tỉnh phía Bắc

Trong 2 ngày (từ ngày 11 đến 12/6), Đoàn công tác huyện Quỳnh Lưu do đồng chí Nguyễn Xuân Dinh - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn đã đến tham quan, học tập kinh nghiệm về mô hình xây dựng Nhà máy xử lý rác thải tại một số tỉnh phía Bắc. Cùng đi có đồng chí Phạm Thị Hải Yến - Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQ huyện; lãnh đạo một số phòng, ban ngành liên quan.

Anh-tin-bai

Tham quan Nhà máy xử rác thải ở thị trấn Vũ Thư, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình.

Đoàn công tác huyện Quỳnh Lưu đã đến tham quan Nhà máy xử lý rác thải ở thị trấn Cổ Lễ, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định; Nhà máy xử rác thải ở thị trấn Vũ Thư, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình và Nhà máy xử lý rác thải ở xã Đạo Đức, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Đây đều là những nhà máy được xây dựng với dây chuyền, công nghệ hiện đại có thể biến các loại rác thải rắn trở thành tro xỉ làm nguyên liệu sản xuất ra vật liệu xây dựng cũng như làm phân bón cho cây trồng; công suất hoạt động tại các nhà máy đạt từ 50 – 100 tấn/ngày.

Anh-tin-bai

Chủ tịch UBND thị trấn Vũ Thư chia sẻ kinh nghiệm trong xây dựng, vận hành Nhà máy xử lý rác thải.

Anh-tin-bai
Anh-tin-bai

Rác sau khi tập kết được cho lên băng tời để vào lò đốt.

Anh-tin-bai

Băng tời rác lên lò đốt.

Đặc biệt, đối với Nhà máy xử lý rác thải ở xã Đạo Đức, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc, hiện nay nhà máy đã hoàn thiện 80 % tổng khối lượng công trình và đang tiếp tục công đoạn lắp rắp máy móc để sớm đi vào hoạt động. Theo báo cáo của Nhà máy, Lò đốt rác được xây dựng trên khuôn viên diện tích 6.000 m2 có tổng mức đầu tư khoảng 40 tỷ đồng. Lò được thiết kết theo dạng lò đốt đứng, nhiều tầng, đốt trên nền nhiệt độ cao nên đạt hiệu quả cao về thông số cũng như đảm bảo môi trường. Với công nghệ này, rác thải sinh hoạt sau khi được được thu gom, vận chuyển đến điểm tập kết sẽ đưa đến khu vực xử lý, rồi đánh tơi, xé bao bằng máy nghiền và xé bao tự động, giúp cho quá trình phân loại và nhận diện chủng loại chất thải được hiệu quả hơn. Rác sau khi phân loại, túi nilong, nhựa được đưa vào dây chuyền sản xuất hạt nhựa; bên cạnh đó, phần tro xỉ sau khi đốt rác cũng được sử dụng sản xuất gạch không nung. Lượng rác đốt tiêu hủy triệt để đến 95%.

Anh-tin-bai
Anh-tin-bai

Sau khi đốt rác chỉ còn lại tro xỉ.

Anh-tin-bai

Đoàn tham quan, học tập kinh nghiệm tại Nhà máy xử lý rác thải ở xã Đạo Đức, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. 

Tại những nơi đoàn đến, Đoàn công tác của huyện đã được các đơn vị chia sẻ kinh nghiệm về quá trình tiếp cận, đầu tư xây dựng Nhà máy xử lý rác thải. Trong đó, thành công nhất để hình thành nhà máy là sự quan tâm của của tỉnh, huyện trong việc ban hành các cơ chế chính sách khuyến khích thu hút đầu tư các dự án xử lý rác thải có công nghệ tiên tiến, hiện đại; đơn giản hóa các thủ tục chuẩn bị đầu tư, xây dựng và vận hành cơ sở xử lý chất thải. Bên cạnh đó, còn huy động tốt nguồn xã hội hóa từ người dân, doanh nghiệp trong việc hỗ trợ kinh phí để thu gom, kinh phí đốt rác, xử lý rác..

Anh-tin-bai
Anh-tin-bai

Lò được thiết kết theo dạng lò đốt đứng, nhiều tầng, đốt trên nền nhiệt độ cao nên đạt hiệu quả cao về thông số cũng như đảm bảo môi trường. 

Qua chuyến tham quan, học tập kinh nghiệm, huyện Quỳnh Lưu sẽ tiếp tục huy động nguồn lực và cơ chế tài chính để đầu tư hệ thống xử lý chất thải rắn trên địa bàn huyện trong thời gian sớm nhất nhằm thực hiện các mục tiêu của chiến lược đã được phê duyệt.

Anh-tin-bai

Đoàn công tác của huyện đã đến tham quan khu vực khảo nghiệm, trình diễn các giống lúa, ngô mới của Công ty Cổ phần tập đoàn Thái Bình Seed.

Anh-tin-bai
Anh-tin-bai
Anh-tin-bai

Tiếp đó, Đoàn công tác của huyện đã đến tham quan khu vực khảo nghiệm, trình diễn các giống lúa, ngô mới của Công ty Cổ phần tập đoàn Thái Bình Seed ở tỉnh Thái Bình. Hiện nay, công ty đang nghiên cứu, chọn tạo và đưa ra thị trường nhiều giống lúa mới có những ưu điểm vượt trội đến với bà con nông dân, trong đó có huyện Quỳnh Lưu. Những giống lúa của công ty cung ứng cho nông dân thích ứng tốt với khí hậu, thổ nhưỡng, đặc biệt là trong điều kiện thời tiết ngày càng cực đoan do biến đổi khí hậu như hiện nay./.

Việt Hùng 

VĂN BẢN CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement