image banner
Huyện Quỳnh Lưu đối thoại với 2 hộ dân Quỳnh Tân liên quan đến chậm bàn giao mặt bằng cao tốc Bắc - Nam

Sáng  ngày 13/5, tại xã Quỳnh Tân, Hội đồng giải phóng mặt bằng huyện Quỳnh Lưu tổ chức đối thoại với 2 hộ dân đang vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng đền bù tài sản dự án cao tốc Bắc  - Nam. Đồng chí Nguyễn Văn Quý – HUV, Phó chủ tịch ủy ban nhân dân huyện, Chủ tịch Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng huyện chủ trì buổi làm việc. Tham dự có các phòng, ban ngành liên quan và chính quyền địa phương.

Anh-tin-bai

Toàn cảnh buổi đối thoại.

Tại địa bàn xã Quỳnh Tân hiện còn 2 hộ dân đều thuộc xóm 5 còn có đơn kiến nghị UBND huyện Quỳnh Lưu xem xét, giải quyết một số nội dung vướng mắc trong quá trình thực hiện giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Bắc Nam. Theo hồ sơ Hội đồng giải phóng mặt bằng huyện, hộ ông Nguyễn Đình Tâm có tổng số đất thu hồi là 342,9 m2, trong đó đất ở 200 m2, còn lại đất vườn. Tổng số tiền đền bù 3,759 tỷ đồng. Hộ ông Nguyễn Cảnh có tổng diện tích đất thu hồi là 493,2 m2, trong đó đất ở 200 m2, còn lại đất vườn liền kề với số tiền đền bù là 3,756 tỷ đồng.

Anh-tin-bai

Đại diện 2 hộ dân phát biểu ý kiến.

Sau khi thống nhất phương án đền bù, cả 2 hộ trên đã nhận đầy đủ số tiền đền bù đất ở, đất vườn, tài sản trên đất nhưng đến thời điểm bàn giao mặt bằng 2 hộ cho rằng huyện và xã hỗ trợ đất đấu giá diện tích nhỏ hơn nhiều so với đất bị thu hồi nên đề nghị được hỗ trợ mua thêm 1 thửa đất nữa tại khu vực tái định cư theo giá khởi điểm để đảm bảo xây dựng nhà ở và sản xuất kinh doanh.

Tại buổi đối thoại, đại diện các phòng chức năng, chính quyền xã Quỳnh Tân đã dẫn chứng các điều luật được quy định trong Luật đền bù giải phóng mặt bằng để giải thích cho 2 hộ dân hiểu rõ. Đồng thời chỉ ra những quyền lợi mà các hộ dân ảnh hưởng đến dự án đã được Nhà nước đền bù theo đúng quy định.

Anh-tin-bai

Đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện báo cáo hồ sơ đền bù của 2 hộ dân.

Anh-tin-bai

Đ/c Nguyễn Thanh Tâm - Chủ tịch ủy ban nhân dân xã Quỳnh Tân trả lời các vướng mắc của 2 hộ dân.

Trên cơ sở các ý kiến đóng góp của các thành viên, phát biểu kết luận buổi đối thoại, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Quý cho biết, trước yêu cầu khẩn trương đẩy nhanh tiến độ xây dựng cao tốc Bắc - Nam thì 2 hộ dân phải chia sẻ với địa phương và các cấp ngành của huyện; xem xét hồ sơ trích đo, kiểm kê, áp giá đền bù giải phóng mặt bằng của 2 hộ dân được xã, huyện thực hiện đúng và đủ và 2 hộ đã thống nhất nhận tiền. Về  phương án giao đất, thì 2 hộ đang có nhiều thửa đất trên địa bàn nên Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng huyện xem xét hồ sơ không đủ điều kiện cấp đất tái định cư mà chỉ bồi thường bằng đất thông qua đấu giá và được áp dụng mức giá khởi điểm là đúng pháp luật và quy định của Nhà nước.

Anh-tin-bai

Phó chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Quý kết luận buổi đối thoại.

Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Quý đề nghị 2 gia đình tự nguyện tháo dỡ nhà ở, công trình bàn giao mặt bằng sạch cho đơn vị thi công trước 20/5. Sau mốc thời gian trên nếu không tự nguyện tháo dỡ sẽ tiến hành cưỡng chế bảo vệ thi công. Đồng chí cũng giao trách nhiệm cho tổ công tác rà soát lại ý kiến đề xuất của 2 gia đình xem còn thiếu sót, quyền lợi nào chưa thoả đáng trình Hội đồng giải phóng mặt bằng huyện giải quyết. Nếu những quyền lợi nào các hộ thấy chưa thoả đáng có thể làm đơn khiếu nại lên cấp trên có thẩm quyền xem xét và giải quyết theo quy định pháp luật. Lãnh đạo xã Quỳnh Tân tiếp tục tuyên truyền 2 hộ dân bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công, đồng thời xây dựng phương án cưỡng chế bảo vệ thi công, trình UBND huyện phê duyệt trước ngày 20/5./.

Như Thủy

VĂN BẢN CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement