image banner
Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Quỳnh Lưu

Chiều ngày 5/5, tại xã Sơn Hải (Quỳnh Lưu), các vị đại biểu Quốc hội khóa XV đã có cuộc tiếp xúc cử tri các xã: Quỳnh Long, Sơn Hải và Tiến Thủy. Tham dự hội nghị có các đại biểu Quốc hội được bầu tại Tổ bầu cử số 3 gồm: ông Phạm Phú Bình - Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại Quốc hội; bà Thái Thị An Chung - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh; bà Hoàng Thị Thu Hiền - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh.

Tham dự có lãnh đạo một số Sở, ngành cấp tỉnh. Về phía huyện Quỳnh Lưu có ông Hoàng Danh Lai - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; ông Hoàng Văn Bộ - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, đại diện UBMTTQ huyện và các ban, ngành cấp huyện

Anh-tin-bai

Quang cảnh hội nghị.

Tại hội nghị, ĐBQH Hoàng Thị Thu Hiền - Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh đã thông tin đến cử tri dự kiến nội dung và chương trình kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV. Kỳ họp dự kiến khai mạc ngày 23/5/2022 và kết thúc vào ngày 17/6/2022, xem xét thông qua 5 dự án Luật và 4 dự thảo Nghị quyết quan trọng của Quốc Hội. Đồng thời thông báo kết quả trả lời kiến nghị cử tri huyện Quỳnh Lưu của các bộ, ngành liên quan tại kỳ họp thứ 2.

Anh-tin-bai

Các đại biểu tham dự hội nghị tiếp xúc cử tri.

Anh-tin-bai

Đại biểu Hoàng Thị Thu Hiền - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh thông tin đến cử tri dự kiến nội dung và chương trình kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Sau khi nghe đại biểu Quốc hội trình bày báo cáo, cử tri huyện Quỳnh Lưu cơ bản đồng tình và nhất trí cao; đồng thời phát biểu kiến nghị một số vấn đề sau: Cử tri Cao Xuân Điệp ở xã Sơn Hải cho biết hiện nay nghề khai thác hải sản của địa phương gặp nhiều khó khăn do chi phí đi biển tăng, thiên tai hỏa hoạn xảy ra thường xuyên nhưng giá trị hải sản không cao dẫn đến đời sống ngư dân lao đao, nhiều chủ tàu rao bán phương tiện đi biển khi liên tiếp lỗ xăng dầu. Địa phương đề nghị Chính phủ, các cấp ngành nghiên cứu, có thêm các chính sách hỗ trợ ngư dân khắc phục thiên tai, hỗ trợ thiệt hại về người và tài sản khi gặp tai nạn trên biển; Tiếp tục hỗ trợ xăng dầu cho tàu khai thác xa bờ, bảo hiểm thân vỏ, bảo hiểm thuyền viên để ngư dân yên tâm khai thác.

Anh-tin-bai

Cử tri Cao Xuân Điệp - Chủ tịch UBND xã Sơn Hải phát biểu ý kiến.

Anh-tin-bai

Cử tri xã Tiến Thủy phát biểu ý kiến.

Cử tri Vũ Ngọc Chắt ở xã Quỳnh Long nêu ý kiến: Khi thực hiện Nghị định  67/2014 của Chính phủ theo khoản D thì khi ký hợp đồng, chủ tàu thế chấp tài sản bằng tàu đóng theo Nghị định nhưng thực tế Ngân hàng thương mại Cổ phần Công thương lại ép thế chấp tài sản bằng nhà và đất ở. Chính vì vậy khi các tàu khai thác không hiệu quả, thua lỗ, nợ quá hạn thì ngân hàng quyết định bán đấu giá tài sản thế chấp, tuy nhiên các chủ tàu lại không được mua lại tài sản của mình khiến các gia đình rơi vào cảnh nợ nần, phá sản, không có chỗ ở. Vậy đề nghị Quốc hội xem xét lại các điều khoản của Nghị định xem phía ngân hàng, các ban ngành thực hiện như vậy đã đúng chưa, nên có các chính sách giãn nợ để ngư dân vừa có điều kiện đi khai thác, vừa hoàn thành nghĩa vụ trả nợ cho nhà nước?

Anh-tin-bai

Đồng chí Hoàng Văn Bộ - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện giải trình các ý kiến cử tri.

Ngoài các ý kiến xoay quanh chính sách hỗ trợ nghề biển cho ngư dân, cử tri huyện Quỳnh Lưu cũng kiến nghị nhiều vấn đề khác như: Đề nghị Nhà nước nới lỏng thủ tục hồ sơ cấp Bằng Tổ quốc ghi công cho các Liệt sĩ nhưng do ngoại cảnh tác động làm mất, hư hỏng các hồ sơ giấy tờ; Đề nghị UBND tỉnh Nghệ An có chủ trương cho các xã ven biển tại huyện Quỳnh Lưu hợp đồng thuê đất bãi triều để các hộ dân nuôi ngao thuơng phẩm vừa mang lại kinh tế, tạo công việc cho lao động ven biển; Cần có các điều Luật mới, hoặc sữa đổi Luật Quy hoạch, đấu giá đất ở, môi giới bất động sản để hạn chế tình trạng cò đất lộng hành, thổi giá khiến người dân có nhu cầu mua đất ở thực sự không có khả năng tài chính để mua, nhất là ở các xã vùng biển đất chật người đông như Tiến Thủy, Sơn Hải, Quỳnh Long..

Anh-tin-bai

Đ/c Phạm Phú Bình - Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại Quốc hội tiếp thu giải trình các kiến nghị của cử tri.

Tại hội nghị, các ý kiến, kiến nghị của cử tri được lãnh đạo huyện Quỳnh Lưu và các sở, ngành liên quan giải trình, làm rõ những nội dung thuộc thẩm quyền. Các ý kiến khác được Đoàn đại biểu Quốc hội tiếp thu, tổng hợp đầy đủ và chuyển tới Quốc hội; các Bộ, ngành, cơ quan có thẩm quyền xem xét trả lời trong kỳ họp sắp tới./.

Như Thủy

VĂN BẢN CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement