image banner
Hội thảo khoa học Văn học Quỳnh Lưu đầu thế kỷ XXI

Sáng ngày 17/6, Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Nghệ An phối hợp với UBND huyện Quỳnh Lưu đồng tổ chức Hội thảo khoa học Văn học Quỳnh Lưu đầu thế kỷ XXI.

Anh-tin-bai

Quang cảnh Hội thảo

 

Tham dự Hội thảo có nhà thơ Hồ Mậu Thanh – Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Nghệ An và Ban Thường vụ hội, các ban chuyên môn Hội Liên hiệp VHNT tỉnh và Chi hội trưởng VHNT các huyện, thành, thị trong tỉnh. Về phía huyện Quỳnh Lưu có đồng chí Nguyễn Văn Thưởng - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Hồ Văn Thanh - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban tuyên giáo Huyện ủy, Giám đốc Trung tâm Chính trị huyện, Lãnh đạo Phòng văn hóa, Trung tâm VH, TT & TT huyện.

Anh-tin-bai

Nhà thơ Hồ Mậu Thanh – Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Nghệ An phát biểu tại Hội thảo

 

Báo cáo đề dẫn tại Hội thảo, nhà thơ Hồ Mậu Thanh – Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Nghệ An nhấn mạnh: Quỳnh Lưu là vùng đất địa linh nhân kiệt, quê hương giàu truyền thống cách mạng, văn hóa, văn học. Đặc biệt, Quỳnh Lưu là vùng đất học, đất khoa bảng, nơi giao thoa văn hóa Nam Thanh, Bắc Nghệ. Lịch sử văn học Trung đại Việt Nam đã ghi dấu ấn sáng tạo văn chương của nhiều nhà nho tài năng quê Quỳnh Lưu như: Hồ Sỹ Đống, Phạm Đình Toái, Hồ Phi Huyền, Văn Đức Giai, đặc biệt là nữ sĩ, “bà chúa thơ Nôm” Hồ Xuân Hương. Trong nền văn học hiện đại, Quỳnh Lưu cũng đóng góp cho đất nước những tên tuổi lớn như: Nhà thơ Hoàng Trung Thông, Tú Mỡ, nhà văn Bùi Hiển, Nguyễn Minh Châu, Thái Bá Lợi... Tiếp nối truyền thống văn học của cha ông, các thế hệ văn nghệ sỹ Quỳnh Lưu đã không ngừng tìm tòi, sáng tạo, cho ra đời nhiều sáng tác có giá trị. Văn học Quỳnh Lưu như một dòng chảy liên tục, có nhiều thành tựu và sự tiếp nối từ quá khứ sang hiện tại, từ trung đại sang hiện đại và đương đại. Qua đó, làm phong phú thêm bức tranh văn học Việt Nam đương đại, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân huyện Quỳnh Lưu và tỉnh Nghệ An. 

Tại hội thảo, các đại biểu được giới thiệu 26 bài viết của 26 nhà nghiên cứu phê bình văn học, nhà văn, nhà thơ trong cuốn Kỷ yếu Hội thảo Văn học Quỳnh Lưu đầu thế kỷ XXI. Các bài viết có nội dung đa dạng, phong phú, từ đánh giá thành tựu chung, đóng góp của các nhà văn Quỳnh Lưu cho đến bàn bạc, phân tích sâu thành công của các tác giả, tác phẩm cụ thể.

Anh-tin-bai

 Nhà lý luận phê bình Lê Văn Tùng phát biểu tham luận tại Hội thảo

 

 Hội thảo đã có 9 tham luận của các nhà lý luận phê bình, nhà nghiên cứu văn học dân gian, nhà văn, nhà thơ. Các tham luận có nhiều cách tiếp cận, lý giải vấn đề, tập trung phân tích thấu đáo cơ sở lý luận và thực tiễn, cách tiếp cận vấn đề giàu sáng tạo và trí tuệ, tính thẩm mỹ của những tác giả có tác phẩm tiêu biểu của văn học Quỳnh Lưu đầu thế kỷ XXI; sự tiếp nối mạch nguồn truyền thống của văn học Quỳnh Lưu hiện nay, sự tồn tại của một “Văn phái Quỳnh Lưu”.

Anh-tin-bai

 Đồng chí Nguyễn Văn Thưởng – Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu phát biểu tại Hội thảo

 

Thông qua hội thảo nhằm đánh giá, tôn vinh các thành tựu, các sáng tác tiêu biểu của nhà văn Quỳnh Lưu trong hai thập kỷ gần đây. Hội thảo cũng là sự kiện mở đầu cho nhiều hoạt động văn hóa, văn học nghệ thuật khác nằm trong chuỗi hoạt động đón nhận, vinh danh danh nhân văn hóa tiêu biểu Hồ Xuân Hương theo Nghị quyết của tổ chức UNESSCO.

Hồng Diện - Song Thi 

VĂN BẢN CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement