image banner
Xây dựng kết nối hạ tầng và đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa tạo động lực phát triển cho huyện Quỳnh Lưu
Vấn đề trọng yếu huyện Quỳnh Lưu cần giải quyết hiện nay là bổ sung xây dựng kết nối hạ tầng và đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa tạo thành trung tâm cung cấp thương mại, dịch vụ cho các hoạt động công nghiệp, du lịch, tạo động lực lan tỏa cho sự phát triển kinh tế - xã hội. Đó là ý kiến đóng góp của các thành viên tổ tư vấn Kinh tế - Xã hội tỉnh.  
Anh-tin-bai

Toàn cảnh buổi làm việc

 

Sáng ngày 9/5, Tổ tư vấn Kinh tế- Xã hội tỉnh Nghệ An do đồng chí Trương Đình Tuyển - nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An, Tổ trưởng làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với huyện Quỳnh Lưu để đánh giá cơ hội, tiềm năng, thách thức của địa phương trong bối cảnh mới.

Tiếp đoàn về phía huyện Quỳnh Lưu có các đồng chí: Hoàng Văn Bộ, Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Phó chủ tịch UBND huyện; đại diện các phòng, ban huyện.

 

Anh-tin-bai

Đoàn công tác kiểm tra mô hình nuôi tôm công nghệ cao tại xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu

 

Trước buổi làm việc, đoàn công tác đã đi kiểm tra một số mô hình kinh tế và khu quy hoạch cụm công nghiệp trên địa bàn huyện.

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo UBND huyện Quỳnh Lưu đã báo cáo đến đoàn công tác của tỉnh về định hướng quy hoạch phát triển KT – XH của huyện thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050; Đánh giá cơ hội, thách thức và tiềm năng thu hút đầu tư của huyện trong bối cảnh mới.

Anh-tin-bai

Đoàn công tác kiểm tra mô hình nuôi tôm công nghệ cao tại xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu

Về nội dung: Đánh giá về cơ hội, thách thức và tiềm năng phát triển của huyện trong bối cảnh mới đã chỉ rõ: Quỳnh Lưu được ví như Nghệ An thu nhỏ có địa hình đa dạng, hệ thống giao thông tương đối đồng bộ, nguồn lao động dồi dào. Đây là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển nhanh và bền vững, đảm bảo an sinh xã hội, không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.

Anh-tin-bai

Đồng chí Trương Đình Tuyển - nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An, Tổ trưởng tổ tư vấn đề nghị huyện Quỳnh Lưu cần đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Hoàng Văn Bộ - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu cho biết: Qua 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị khóa XI về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020, các chỉ tiêu của huyện Quỳnh Lưu cơ bản đạt; tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm duy trì từ 9 – 10%; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng theo hướng giảm tỷ trọng nông nghiệp, tăng tỷ trọng dịch vụ công nghiệp; thu ngân sách luôn vượt kế hoạch đề ra; thu nhập bình quân đầu người đạt 54 triệu đồng/năm. Tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí mới giảm còn 3,9%. Công tác cải cách hành chính luôn được huyện quan tâm.

Anh-tin-bai

Đồng chí Nguyễn Sỹ Dũng – nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc Hội Việt Nam góp ý tại buổi làm việc

Về xây dựng NTM, huyện Quỳnh Lưu đã đạt huyện Nông thôn mới, có 1 xã đạt Nông thôn mới kiểu mẫu và 5 xã đạt nông thôn mới nâng cao. Huyện Quỳnh Lưu cũng đã được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch phát triển vùng huyện, từ đó tạo điều kiện cho sự phát triển và công tác thu hút đầu tư…

Bên cạnh những thuận lợi thì Quỳnh Lưu đang có những khó khăn thách thức nhất định, như: Sự tác động của biến đổi khí hậu; cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ, đặc biệt là hạ tầng kết nối. Các dự án trọng điểm tiến hành còn chậm, chưa phát huy được hiệu quả. Tốc độ đô thị hóa còn thấp, thiếu nhân lực cho phát triển…

Anh-tin-bai

Đồng chí Hồ Xuân Hùng – nguyên Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đề nghị Quỳnh Lưu cần rà soát lại quy hoạch sử dụng đất, khai thác hiệu quả tiềm năng kinh tế biển

 

Trước những cơ hội, tiềm năng, khó khăn, thách thức, Đoàn công tác Tổ Tư vấn Kinh tế- Xã hội của tỉnh dành sự đánh giá cao trước những kết quả mà huyện Quỳnh Lưu đã đạt được và cho đó là thời cơ nhưng cũng là thách thức lớn của địa phương. Đoàn công tác nhận định, vấn đề trọng yếu ở Quỳnh Lưu hiện nay cần giải quyết đó là bổ sung kết nối hạ tầng, xây dựng đường tránh quốc lộ, đường gom cao tốc, kết nối trục ngang qua cao tốc, kết nối với Hoàng Mai để trở thành thể không gian thống nhất phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội. Về kinh tế cần rà soát lại quy hoạch sử dụng đất, khai thác hiệu quả tiềm năng kinh tế biển, mở rộng các hoạt động du lịch. Huyện Quỳnh Lưu cũng cần đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa tạo thành trung tâm cung cấp thương mại, dịch vụ cho các hoạt động công nghiệp, du lịch, tạo động lực lan tỏa cho từng khu vực phát triển. Tăng cường chỉ số cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng của người dân.

 

Anh-tin-bai

Đồng chí Hoàng Văn Bộ - Phó bí thư, Chủ tịch UBND huyện cảm ơn các ý kiến đón góp của tổ tư vấn

 

Phát biểu tại buổi làm việc, thay mặt lãnh đạo huyện, đồng chí Hoàng Văn Bộ - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện bày tỏ niềm vui mừng trước sự quan tâm cũng như những ý kiến góp ý tâm huyết của các đồng chí trong đoàn công tác dành cho Quỳnh Lưu. Huyện sẽ tiếp thu và có các bước định hướng thích hợp, cụ thể cho sự phát triển của huyện trong thời gian tới./.

Thanh Toàn – Đức Thiên

VĂN BẢN CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement