image banner
Ấm tình Ngày hội Đại đoàn kết nơi xứ đạo Thuận Nghĩa

Giáo xứ Thuận Nghĩa (xã Quỳnh Lâm, huyện Quỳnh Lưu) là xứ đạo lớn mạnh với gần 6.280 giáo dân, chiếm 36% dân số của xã. Bà con giáo dân sinh hoạt ở 5 đơn vị hành chính xóm, sống chan hòa, yêu thương nhau. Người dân trong giáo xứ luôn tự hào là việc làng, việc xóm cũng là việc của giáo xứ nên mọi người đều rất đồng sức, đồng lòng và đoàn kết. Vì vậy, giáo xứ luôn tiêu biểu, dẫn đầu về các phong trào phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới và đời sống văn hóa...

Anh-tin-bai

 Lãnh đạo huyện tặng quà cho khu dân cư xóm 16 trong ngày hội Đại đoàn kết

XỨ ĐẠO GƯƠNG MẪU

Về giáo xứ Thuận Nghĩa trong những ngày trung tuần tháng 11, không khí hối hả, náo nức chuẩn bị cho ngày đại lễ kính Thánh Phêrô Vũ Đăng Khoa (người con đáng kính của giáo xứ) và Ngày hội “Đại đoàn kết toàn dân tộc” ở khu dân cư. Ấn tượng đầu tiên của chúng tôi khi đến giáo xứ Thuận Nghĩa là tình đoàn kết của mọi thành phần giáo dân. Là một xứ đạo lớn mạnh, dân số đông nhưng chính đức tin và tình làng nghĩa xóm là chất keo gắn kết mọi người. Hầu như trong các sinh hoạt nơi đây vẫn còn giữ những phong tục, những nét đẹp truyền thống, hòa quyện đạo – đời. Các cụ cao niên đóng vai trò vô cùng quan trọng trong mọi hoạt động. Bất cứ chuyện gì dù lớn hay nhỏ cũng đều phải trải qua sự cân nhắc, đồng thuận của các bậc lão thành trong xứ. Ông Phạm Hữu Long, Phó Chủ tịch Hội đồng mục vụ giáo xứ cho biết : “Chúng tôi luôn duy trì truyền thống tôn trọng ông bà cha mẹ, kính trên nhường dưới trong cộng đồng, tạo nên truyền thống đạo đức tốt đẹp cho lớp trẻ noi theo. Như thế, xứ đạo cũng chính là gia đình và tình gia đình thiêng liêng chính là sợi dây bền chắc để mọi người con đoàn kết, yêu thương nhau để xây dựng nhà mình, quê hương mình thêm khởi sắc”.

Anh-tin-bai

Tuyến đường cờ Đại đoàn kết ở giáo xứ Thuận Nghĩa, xã Quỳnh Lâm

Một điểm sáng nữa của Thuận Nghĩa chính là sự tiến bộ trong việc học hành của thế hệ trẻ trong giáo xứ. Trước đây khi đời sống còn nhiều khó khăn thì việc học cũng ít được chú trọng, nhưng khoảng 10 năm trở lại đây, phong trào khuyến học đã được các vị linh mục, nhất là các bậc cha mẹ quan tâm khuyến khích. Trung bình hằng năm có khoảng 130 - 150 phần quà được trao tặng cho các em đạt thành tích tốt trong học tập và có đời sống đạo đức tốt. Cứ thế, phong trào học tập đã chắp cánh và tiếp thêm động lực cho thế hệ trẻ hướng về tương lai.

Hoạt động bác ái cũng được mọi thành phần trong xứ rất mực chú trọng. Từ nhiều năm nay, Ban Caritas và giới trẻ giáo xứ đã phối hợp với các đoàn thể xã hội thăm hỏi, tặng hàng ngàn suất quà cho những người già yếu, neo đơn, tặng xe lăn cho những người khuyết tật trong giáo xứ và những người anh em lương dân trong và ngoài xã. Bên cạnh đó là những cuộc quyên góp, ủng hộ quỹ vì người nghèo, ủng hộ những vùng bị thiên tai bão lụt, hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người nghèo, tặng các nhu yếu phẩm để phòng chống dịch Covid-19… Đặc biệt từ năm 2022 đến nay, cùng với sự hỗ trợ của MTTQ các cấp, đã xây dựng được 10 ngôi nhà Đại đoàn kết cho người nghèo, với kinh phí gần 1,5 tỳ đồng. Mỗi việc làm bác ái của những người giáo dân Thuận Nghĩa luôn mang tinh thần sẻ chia, nâng đỡ và đã trở thành kim chỉ nam sống tốt đời đẹp đạo, sống đạo yêu thương giữa cuộc sống đời thường.

Anh-tin-bai

Lãnh đạo huyện Quỳnh Lưu tặng quà cho các hộ nghèo xóm 16 trong ngày hội đại đoàn kết

              ẤM TÌNH ĐOÀN KẾT

Năm nay, niềm vui lớn đến với bà con giáo dân Thuận Nghĩa, đó là khu dân cư xóm 16 được chọn làm điểm cấp huyện Ngày hội “Đại đoàn kết toàn dân tộc” được tổ chức vào ngày 11/11. Đó là ngày mà người dân trong xóm náo nức đi dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân, chị em trong bộ áo dài truyền thống, các em nhỏ xúng xính trong những bộ trang phục biểu diễn văn nghệ; các anh, chị em chuẩn bị các chương trình giao lưu bóng chuyền, múa hát….. Những bài ca, tiếng hát ca ngợi quê hương, đất nước, ca ngợi Thiên Chúa, ca ngợi tình cảm gia đình vang lên giữa những tiếng vỗ tay không ngớt, vừa tăng cường tinh thần đoàn kết, tình làng, nghĩa xóm qua đây cũng được thắt chặt, khăng khít hơn.

Anh-tin-bai

Trước niềm vui của người dân giáo xứ Thuận Nghĩa, lãnh đạo huyện và linh mục Nguyễn Hồng Ân (mặc áo khoác màu đen) quản hạt, quản xứ tham dự chung vui với bà con

Niềm vui đặc biệt đến với bà con xóm 16 trong ngày hội, đó là sự hiện diện của Ông Hoàng Văn Bộ, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; linh mục Nguyễn Hồng Ân, quản hạt – quản xứ Thuận Nghĩa; cùng đại diện lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể cấp huyện và địa phương cùng về chung chia niềm vui với bà con. Nhân dịp này, lãnh đạo huyện tặng hoa, quà chúc mừng bà con trong xóm, cùng nhiều phần quà ý nghĩa được trao cho hộ nghèo, cận nghèo, các gia đình khó khăn. Xã và xóm cũng biểu dương, khen thưởng những tập thể, gia đình, cá nhân tiêu biểu trong các phong trào thi đua trong năm qua.

Anh-tin-bai

Chương trình văn nghệ trong Ngày hội Đại đoàn kết khu dân cư xóm 16 - Thuận Nghĩa...

Khu dân cư xóm 16 có 373 hộ với hơn 1.750 nhân khẩu. Những năm về trước, bà con sống chủ yếu bằng nông nghiệp, ruộng canh tác ít, đời sống luôn gặp nhiều khó khăn, chật vật. Nhưng giờ đây đã qua những ngày khó khăn, khi người dân trong thôn biết áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm cây trồng. Bà con vừa cấy lúa, vừa làm hoa màu và chăn nuôi với nhiều mô hình trang trại lớn. Bên cạnh, đó còn có hàng chục hộ chuyên làm nghề xây dựng, kinh doanh dịch vụ nên đời sống các gia đình ngày càng được nâng lên. Năm 2024, bình quân thu nhập đầu người ước đạt 50 triệu đồng/người. Hộ giàu, hộ khá 38,8%, hộ nghèo 2,17%, hộ cận nghèo còn 4,4%; tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 85%. Trong phong trào xây dựng nông thôn mới và xây dựng mô hình “Khu dân cư văn minh và phát triển”, đã vận động nhân dân và các nguồn xã hội hóa xây dựng mới nhà văn hóa xóm với kinh phí trên 950 triệu đồng, 100% các tuyến đường của xóm đều được bê tông và nhựa hóa, có đường điện chiếu sáng ban đêm để khung cảnh giáo xứ mỗi ngày thêm tươi đẹp. Bên cạnh đó, xóm còn vận động ủng hộ để xây dựng được 9 tuyến đường cờ “ Đại đoàn kết” (treo cờ Tổ quốc), 1 tuyến đường kiểu mẫu “Sáng – xanh – sạch – đẹp – an toàn”, tổng trị giá gần 290 triệu đồng; thời tổ chức có hiệu quả các hoạt động “Ngày thứ 7 vì NTM”, “Ngày chủ nhật xanh”, thu gom rác thải, nạo vét kênh mương, chỉnh trang cảnh quan nông thôn. Những mâu thuẫn trong nhân dân từ chuyện “con cá, lá rau”, vườn tược, hàng rào, con gà, con lợn, rồi rác thải... đều được giải quyết kịp thời, có lý có tình. Nhờ vậy, các tệ nạn xã hội được đẩy lùi, tình hình an ninh trật tự được bảo đảm, xây dựng đoàn kết trong cộng đồng dân cư, tình làng nghĩa xóm, tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau trong ốm đau, hoạn nạn hoặc những lúc qua đời được mọi người quan tâm.

Chia tay Thuận Nghĩa, tôi chợt miên man suy nghĩ về hình ảnh một giáo xứ làm dậy men, muối cho đời – men yêu thương và đoàn kết, thắm tình đoàn kết đạo – đời…!

Trần Minh Chính

(Ủy ban MTTQ huyện Quỳnh Lưu)

VĂN BẢN CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement