image banner
Quỳnh Lưu: Tập trung hướng về cơ sở trao giấy chứng nhận đã ký cho người sử dụng đất

Với mục tiêu đẩy nhanh tiến độ cấp đổi giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (QSDĐ) cho Nhân dân, quyết tâm không để bìa đất đã ký tồn đọng kéo dài; thời gian qua thực hiện chương trình “Ngày thứ 7 vì dân” cán bộ, nhân viên Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Quỳnh Lưu đã tích cực về nhiều địa phương, trực tiếp cấp đổi từ bìa đỏ sang bìa hồng cho các hộ dân. Phấn đấu đến cuối năm 2023, Chi nhánh sẽ tổ chức trao 8630 giấy chứng nhận đã ký cho người sử dụng đất.

Anh-tin-bai
Cán bộ, nhân viên Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Quỳnh Lưu thực hiện cấp đổi giấy chứng nhận QSĐ cho nhân dân xã Quỳnh Thắng

 

Hiện nay, huyện Quỳnh Lưu cơ bản hoàn thành việc đo đạc diện tích các thửa đất theo bản đồ kỷ thuật số cho 33 xã, thị trấn và đang thực hiện cấp giấy chứng nhận QSDĐ. Trong đó có 10 xã đã nghiệm thu kết quả cấp đổi giấy chứng nhận, 23 xã đang lập hồ sơ cấp đổi đồng loạt. Tại xã Quỳnh Thắng, có 1821 giấy chứng nhận đã được cấp đổi. Tuy nhiên còn 818 giấy chứng nhận Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện đã, nhưng vẫn chưa thu hồi được bìa đỏ để đổi sang bìa hồng cho dân. Qua tìm hiểu từ ông Lê Văn Nga – Chủ tịch UBND xã Quỳnh Thắng thì nguyên nhân chủ yếu do một số hộ đang thế chấp, cầm cố bản gốc giấy chứng nhận QSDĐ ở các Ngân hàng, tổ chức tín dụng... Bên cạnh đó, địa bàn Quỳnh Thắng cách trung tâm huyện hơn 25 km nên người dân gặp khó khăn trong việc đi lại để đổi mới giấy chứng nhận.

Anh-tin-bai
Anh-tin-bai
Anh-tin-bai

 Các bước từ phát phiếu thứ tự, tra cứu, đối chiếu thông tin trên hệ thống được Chi nhánh thực hiện một cách khoa học, đảm bảo chính xác

 

Để giúp nhân dân xã Quỳnh Thắng sớm nhận được giấy chứng nhận QSDĐ mới, nhằm đảo bảo quyền lợi và thuận tiện trong thực hiện các giao dịch phục vụ thúc đẩy phát triển kinh tế hộ gia đình. Gần 30 cán bộ, nhân viên Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Quỳnh Lưu đã dành một ngày nghỉ, tổ chức hướng dẫn việc đổi giấy chứng nhận QSDĐ từ bìa đỏ sang bìa hồng tập trung cho hơn 800 hộ dân Quỳnh Thắng ngay tại trụ sở UBND xã. Các bước từ phát phiếu thứ tự, tra cứu, đối chiếu thông tin trên hệ thống được Chi nhánh thực hiện một cách khoa học, đảm bảo chính xác, không để xảy ra sai sót trong quá trình cấp đổi. Đồng thời, đội ngũ cán bộ của đơn vị đã trực tiếp giải đáp những vướng mắc, kiến nghị của công dân xung quanh vấn đề cấp bìa đất.

Anh-tin-bai

 Cán bộ Chi nhánh giải đáp những vướng mắc, kiến nghị của công dân xung quanh vấn đề cấp bìa đất

 

Ông Nguyễn Thanh Hải ở xã Quỳnh Thắng chia sẻ: “Người dân nhận được thông báo của xã đổi từ bìa đỏ sang bìa hồng từ lâu nhưng do bản thân tôi lớn tuổi, đường xa, đi lại tốn chi phí nên chưa có điều kiện để đến cơ quan chuyên môn đổi bìa đất mới được. Do vậy khi xã thông báo lịch Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện về tại hội trường Quỳnh Thắng trao giấy chứng nhận thì người dân đều rất phấn khởi và chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, thủ tục theo yêu cầu bắt buộc như: Giấy chứng nhận QSDĐ gốc, căn cước công dân... Quá trình cấp đổi Chi nhánh làm rất trật tự, bài bản, logic.”

Anh-tin-bai

Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Quỳnh Lưu thực hiện một tháng ít nhất 2 ngày thứ 7 vì dân

Anh-tin-bai

Phấn đấu đến cuối năm 2023, Quỳnh Lưu sẽ tổ chức trao 8630 giấy chứng nhận đã ký cho người sử dụng đất

Huyện Quỳnh Lưu có hơn 116.000 hồ sơ cần cấp giấy chứng nhận QSDĐ và hiện đã kê khai được gần 93.000 hồ sơ; trong đó đã cấp đổi được hơn 38.700 giấy chứng nhận. Tại thời điểm này, toàn huyện vẫn còn 8.630 bìa đất đã ký nhưng người dân chưa đến đổi do nhiều nguyên nhân khách quan, gây tình trạng tồn đọng lớn tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện. Hồ Thị Thanh Nga - Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Quỳnh Lưu cho biết: Để khắc phục tồn tại này, trong 3 năm từ 2020 – 2023 UBND huyện và Chi nhánh đã ban hành gần 60 văn bản thông báo, đôn đốc các xã, thị trấn thu hồi bìa đất cũ để đổi bìa đất mới cho người dân. Đồng thời chỉ đạo địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền để các hộ dân nhận thức rõ về quyền lợi, mục đích, ý nghĩa của việc đổi giấy chứng nhận mới, thực hiện đúng theo quy định của Nhà nước. Cùng với đó, thời gian qua cứ một tháng Chi nhánh thực hiện ít nhất 2 ngày thứ 7 vì dân, về các xã có số lượng tồn đọng bìa đất lớn như Quỳnh Giang, Quỳnh Bảng, Sơn Hải, Quỳnh Thạch, Quỳnh Yên... tiến hành trao hàng nghìn giấy chứng nhận đã ký cho người dân.

Anh-tin-bai

Đông đảo người dân xã Quỳnh Thắng đến đổi bìa đỏ sang bìa hồng

Nhằm thực hiện hoàn thành mục tiêu trao 100% giấy chứng nhận QSDĐ đã ký cho người dân theo đúng kế hoạch trong năm 2023, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Quỳnh Lưu đã đề ra nhiều giải pháp gỡ khó những vấn đề còn tồn tại, hạn chế, vướng mắc. Đồng thời sẽ tiếp tục tổ chức nhiều đợt tình nguyện hướng về cơ sở, thực hiện các hoạt động thiết thực vì dân, giúp các hộ gia đình thuận lợi trong việc đổi bìa đất mới./.

Hồng Diện 

VĂN BẢN CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement