image banner
Chị Trần Thị Hoa – Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn trách nhiệm với công việc

Chị Trần Thị Hoa, thôn Thuận Yên, xã Quỳnh Ngọc, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An xây dựng gia đình với anh Trần Văn Quý - người cùng thôn. Chị Hoa tham gia làm Chi hội trưởng phụ nữ kiêm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm - Vay vốn thôn Thuận Yên năm 2009, khi chị 37 tuổi, cái tuổi mà nhiều người sẽ chọn việc chăm lo phát triển kinh tế gia đình hơn là tham gia làm “Tù và hàng tổng”. Chị quyết định chọn làm “Tù và hàng tổng” vì sự đam mê, vì muốn làm được việc gì đó để hỗ trợ chị em phụ nữ trong thôn có cuộc sống vật chất và tinh thần tốt hơn.

Những buổi đầu tiếp cận với công tác Hội Phụ nữ và Tổ tiết kiệm - Vay vốn chị  gặp không ít khó khăn, một phần do Hội Phụ nữ nhiều việc, phải dành nhiều thời gian để nghiên cứu cách thức tổ chức hoạt động sao cho phù hợp với nhu cầu, sở thích của chị em, còn Tổ tiết kiệm - Vay vốn lại liên quan đến tính toán, số liệu, mặt khác do nhận thức của các thành viên vay vốn có phần còn hạn chế. Để hiểu rõ và nắm chắc hơn về nghiệp vụ, chị đã tham gia các lớp tập huấn do Hội LHPN các cấp, Ngân hàng chính sách xã hội huyện tổ chức, từ đó chị áp dụng vào thực tiễn, dần trở thành Chi hội trưởng, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm - vay vốn dạn dày kinh nghiệm.

Anh-tin-bai

Chị Trần Thị Hoa (áo xanh) kiểm tra việc sử dụng vốn vay của thành viên.

Chị Hoa thường xuyên nghiên cứu và nắm chắc quy trình nghiệp vụ của Ngân hàng Chính sách xã hội để đảm bảo việc bình xét cho thành viên vay đúng quy trình, đúng đối tượng, tuyệt đối không cho vay ké; thường xuyên theo dõi và hướng dẫn các hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả. Trước khi tổ chức họp bình xét cho vay, chị đã báo với Trưởng thôn sắp xếp tham dự buổi bình xét. Trong quá trình bình xét, chị luôn tôn trọng các ý kiến của các thành viên trong tổ, lấy ý kiến công khai dân chủ, đồng thời phân tích cho các thành viên trong tổ hiểu được những trường hợp, những hoàn cảnh khó khăn cần được ưu tiên, tạo điều kiện cho vay vốn trước và kết quả các cuộc họp luôn nhận được sự đồng tình, nhất trí cao của các thành viên.

Đặc biệt, nắm bắt được băn khoăn, lo lắng của các hộ nghèo không giám vay vốn để phát triển kinh tế vì sợ làm ăn thua lỗ, không trả được gốc và mang nợ với Ngân hàng, chị đã đề xuất với các cấp Hội Phụ nữ, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện phối hợp với các ban, ngành liên quan hỗ trợ tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, kỹ thuật chăm sóc lúa (nhất là lúa lai, lúa hàng hóa) và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất cho bà con để bà con có kiến thức, tự tin vay vốn phát triển kinh tế gia đình. Để thành viên vay vốn giảm dần nguồn vốn vay, chị tích cực tuyên truyền các thành viên vay tham gia tiết kiệm hàng tháng với mức tiết kiệm thấp nhất 100.000 đồng/tháng để góp trả dần cho ngân hàng. Ngoài ra, chị còn định hướng cho các thành viên vay tham gia các hoạt động của Tổ liên gia, hoạt động của Chi hội phụ nữ. Qua đó chị có thể theo dõi hoạt động chung của Tổ và quá trình sử dụng vốn vay của các thành viên, từ đó có hướng dẫn cho thành viên, tránh việc sử dụng vốn vay không đúng, không hiệu quả.

Anh-tin-bai

Chị Nguyễn Thị Tĩnh mở cửa hàng tạp hóa nhờ nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện.

Với sự nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc nên Tổ tiết kiệm và vay vốn do chị quản lý luôn là Tổ được các cấp Hội Phụ nữ và Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đánh giá cao, Tổ trưởng Trần Thị Hoa luôn được xếp loại tốt trở lên. Hiện nay, Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Thuận Yên quản lý hơn 1,25 tỷ đồng, cho 64 thành viên vay, các thành viên trong Tổ hàng tháng trả lãi 100%, không có nợ quá hạn; 100% thành viên đều tham gia gửi tiền tiết kiệm hàng tháng; ngoài ra, chị tuyên truyền để bà con gửi tiết kiệm thị trường.

14 năm làm Chi hội trưởng Phụ nữ kiêm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm - Vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội - Chị Trần Thị Hoa luôn được các tổ chức đánh giá cao và được tặng nhiều Giấy khen. Hiện tại, chị Trần Thị Hoa ngoài làm Chi hội trưởng phụ nữ, Tổ trưởng Tổ Tiết kiệm - Vay vốn, chị còn kiêm Chi hội trưởng Nông dân thôn Thuận Yên, xã Quỳnh Ngọc.

Trần Thị Dung 

Chủ tịch Hội LHPN xã Quỳnh Ngọc

 

VĂN BẢN CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement