image banner
Quỳnh Lưu: Đối thoại với các hộ dân liên quan đến Dự án Khu nhà ở tại khu vực Đồng Nội, xã Tiến Thủy

Chiều ngày 12/9, UBND huyện Quỳnh Lưu tổ chức buổi đối thoại với các hộ dân tại xã Tiến Thủy liên quan đến dự án khu nhà ở tại khu vực Đồng Nội. Đồng chí Nguyễn Văn Quý – HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì buổi đối thoại. Tới dự có lãnh đạo các phòng chuyên môn liên quan; các thành viên Tổ công tác thực hiện GPMB huyện và lãnh đạo xã Tiến Thủy.

Anh-tin-bai

Quang cảnh buổi đối thoại.

Theo Quyết định số 1199 ngày 28/6/2017 của UBND huyện Quỳnh Lưu về việc thu hồi đất tại xã Tiến Thủy để thực hiện dự án Khu nhà ở tại khu vực Đồng Nội thì có 27 hộ gia đình, cá nhân và UBND xã Tiến Thủy nằm trong diện thu hồi đất với diện tích 17.651,1 m2. Cũng trong ngày 28/6/2017, UBND huyện tiếp tục ra Quyết định số 1200 về việc phê duyệt phương án, giá trị bồi thường, hỗ trợ và tái định cư để thực hiện GPMB dự án trên với tổng giá trị bồi thường hơn 2,5 tỷ đồng. 26 hộ dân trong Quyết định thu hồi đất đã ký biên bản bàn giao và nhận tiền đền bù GPMB. Tuy nhiên, khi chủ đầu tư đang thi công dự án tại khu vực Đồng Nội, xã Tiến Thủy thì một số hộ dân đã gây cản trở thi công; đồng thời yêu cầu phải trả tiền chi trả chậm cho 26 hộ dân này.

Anh-tin-bai

Đ/c Trần Việt Phác - Phó Trưởng phòng TNMT huyện thông tin về Dự án.

Anh-tin-bai
Anh-tin-bai
Anh-tin-bai

Các hộ dân phát biểu kiến nghị.

Tại buổi đối thoại, các hộ dân vẫn giữ nguyên quan điểm yêu cầu Hội đồng bồi thường GPMB huyện phải trả tiền chi trả chậm cho 26 hộ dân vì lý do các hộ này ký vào biên bản thu hồi đất từ năm 2013 trong khi đến năm 2017 UBND huyện mới ra Quyết định thu hồi đất và phê duyệt phương án bồi thường GPMB; yêu cầu xem xét lại tỷ lệ nhân khẩu khi thu hồi đất để được hỗ trợ tiền ổn định đời sống. Với các ý kiến, kiến nghị của người dân đưa ra tại buổi đối thoại, các thành viên trong Tổ công tác thực hiện GPMB huyện đã xem xét hồ sơ, quy trình, thủ tục dựa trên các quy định của Nhà nước thì ý kiến người dân yêu cầu đòi tiền chi trả chậm là có cơ sở. Tuy nhiên, theo các thành viên trong tổ công tác, sau khi có Quyết định thu hồi đất cũng như phê duyệt phương án bồi thường thì sau 30 ngày kể từ ngày ký Quyết định thì phải chi trả tiền đền bù cho người dân. Xét theo các Quyết định và thời gian chi trả tiền đền bù thì thời gian người dân nhận tiền đền bù có chậm 14 ngày. Còn việc người dân yêu cầu trả tiền chi trả chậm từ thời điểm những năm trước đó là không có cơ sở.

Anh-tin-bai

Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Quý kết luận buổi đối thoại.

Kết luận buổi đối thoại, đồng chí Nguyễn Văn Quý – Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh, dự án Khu nhà ở Đồng Nội, xã Tiến Thủy có ý nghĩa quan trọng trong thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn xã, trong đó sẽ hình thành nên chợ, sân vận động, hạ tầng nhà ở phục vụ nhân dân, có điều kiện mở rộng trường học góp phần đưa diện mạo xã Tiến Thủy ngày càng phát triển, văn minh hơn. Để đảm bảo tiến độ dự án sớm được triển khai thi công theo yêu cầu của tỉnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Quý đề nghị Hội đồng Bồi thường GPMB và Tổ công tác của huyện rà soát hồ sơ, tài liệu theo Quyết định số 1200 ngày 28/6/2017 nhằm đảm bảo quyền lợi cho người dân theo đúng pháp luật; Thực hiện kịp thời kết luận của các đoàn thanh tra, phấn đấu xong trước 30/10/2023; Đề nghị xã Tiến Thủy thành lập các tổ để giải thích, tuyên truyền cho các hộ dân hiểu rõ các quy định, quyền lợi và chính sách liên quan đến dự án; các hộ dân cần tạo điều kiện thuận lợi nhất cho đơn vị thi công dự án theo đúng tiến độ; Chủ đầu tư tiếp tục huy động nhân lực, phương tiện đẩy nhanh tiến độ dự án và phối hợp với xã trong công tác vận động người dân ủng hộ chủ trương này..

Việt Hùng

 

 

 

 

VĂN BẢN CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement