image banner
Triển khai các biện pháp phòng chống cháy rừng mùa nắng nóng

Mùa nắng nóng năm 2025 có nhiều diễn biến bất thường, để hạn chế thấp nhất nguy cơ cháy rừng có thể xảy ra, hiện nay Ban quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An đang tập trung triển khai thực hiện các giải pháp phòng cháy, chữa cháy như hoạt động hệ thống camera canh gác lửa rừng, tập trung xử lý thực bì và chuẩn bị trang thiết bị phục vụ công tác chữa cháy.

 Ban quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An hiện quản lý hơn 11.800 ha rừng tự nhiên tại khu vực Quỳnh Lưu, Hoàng Mai và Yên Thành. Trong đó có khoảng 2.000 ha rừng thông già có nguy cơ dễ cháy. Nhằm đổi mới linh hoạt công tác phòng chống cháy rừng, thời gian gần đây đơn vị đã đầu tư lắp đặt hệ thống camera giám sát tự động nhằm theo dõi 24/24h tại các khu vực rừng; đồng thời truyền tín hiệu về Trạm Quản lý, bảo vệ rừng Lèn Ngồi giúp lực lượng túc trực có thể phát hiện các sự việc bất thường, các đám cháy rừng để xử lý nhanh nhất.

Anh-tin-bai

Cán bộ, công nhân Ban quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An phát quang thu dọn thực bì

Anh Hoàng Tri Thức, phụ trách trạm quản lý, bảo vệ rừng Quỳnh Lưu cho biết:“Thực hiện nhiệm vụ trực camera để phòng chống cháy rừng mùa nắng nóng thì vai trò của người trực phải thường xuyên quan sát, xác định rõ vị trí khi có đám cháy để kịp thời báo về cho chỉ huy được biết, nhanh chóng huy động lực lượng xử lý kịp thời”.

Bên cạnh hệ thống camera an ninh, hiện nay Ban quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An đã thành lập Ban chỉ huy và 3 Tổ Trạm bảo vệ phòng cháy chữa cháy rừng với lực lượng tại chỗ của đơn vị hơn 100 người. Hàng năm, căn cứ vào chỉ tiêu của tỉnh giao, Ban đã chỉ đạo các tổ tiến hành phát dọn thực bì, xây dựng đường băng cản lửa đảm bảo hạn chế và khoanh vùng đám cháy khi có sự cố xảy ra. Tại những vùng rừng trọng điểm, nguy cơ cháy cao, các tổ đã chủ động bố trí lực lượng tuần tra, giám sát chặt chẽ người ra, vào để kiểm soát các nguồn lửa, nguồn nhiệt có thể gây cháy rừng.

Anh-tin-bai

Hệ thống camera theo dõi tình hình các khu vực rừng 24/24h để phát hiện nhanh chóng sự cố

Theo chị Nguyễn Thị Liễu, công nhân Tổ khai thác nhựa thông: “Hàng năm chúng tôi được lãnh đạo Ban quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An tập huấn về biện pháp phòng chống cháy rừng, quan trọng nhất là phát và dọn đường băng cản lửa. Khi không may xảy ra cháy rừng thì nhờ đường băng này, cán bộ, công nhân sẽ nhanh chóng dập tắt được ngọn lửa, giảm mức thiệt hại tối thiểu nhất”.

Bước vào mùa nắng nóng cao điểm, Ban quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An chủ động công tác phối hợp với chính quyền các địa phương, Hạt kiểm lâm Quỳnh Lưu- Hoàng Mai để tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao ý thức trách nhiệm của hệ thống chính trị và người dân trong nhiệm vụ phòng cháy, chữa cháy rừng; tổ chức được 7 lớp tập huấn nghiệp vụ và diễn tập chữa cháy rừng cho cán bộ thôn, xóm, bản. Cùng với đó, đơn vị cũng trang bị thêm thiết bị, dụng cụ, vật dụng hiệu quả để xử lý tình huống khi có đám cháy xảy ra.

Anh-tin-bai
Anh-tin-bai

Cán bộ, công nhân Ban quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An kiểm tra kho dụng cụ phòng cháy chữa cháy rừng

Ông Dương Minh Ngọc, Phó Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An cho biết thêm: “Trong mùa nắng nóng, Ban lãnh đạo, chỉ đạo các đội, trạm trực tiếp đi tuần tra, kiểm tra những diện tích rừng có nguy cơ cháy cao. Còn về trang thiết bị, đơn vị đã đầu tư đầy đủ máy thổi, vỉ dập lửa cùng các nhu yếu phẩm cần thiết. Camera giám sát rất hiệu quả trong công tác phòng ngừa và phát hiện đám cháy”

Nhờ có sự chủ động và công tác phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị bảo vệ rừng và chính quyền địa phương, lực lượng kiểm lâm, mong rằng công tác phòng chống cháy rừng tại vùng Bắc Nghệ An được triển khai đồng bộ, bài bản, góp phần bảo vệ an toàn cho các cánh rừng, hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy gây ra./.

Như Thủy-Đức Thiên

VĂN BẢN CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement