Quỳnh Lưu: Chuẩn bị tốt cho kỳ họp chuyên đề HĐND các xã, thị trấn về công tác sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã

Sáng ngày 2/5, Thường trực HĐND huyện Quỳnh Lưu tổ chức Hội nghị triển khai một số nội dung chuẩn bị cho công tác tổ chức kỳ họp chuyên đề HĐND các xã, thị trấn về công tác sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã. Đồng chí Hồ Sỹ Nguyệt, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Xuân Dinh, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Ban chỉ đạo sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023 - 2025; các phòng, ban liên quan cấp huyện và Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND các xã, thị trấn thuộc diện sắp xếp đơn vị hành chính.

Quang cảnh hội nghị

Trong giai đoạn 2023 – 2025, huyện Quỳnh Lưu thực hiện sắp xếp lại 17 đơn vị hành chính cấp xã thành 8 đơn vị hành chính mới. Việc sắp xếp đơn vị hành chính được huyện thực hiện đúng trình tự, thủ tục và tuân thủ các quy định của pháp luật. Đặc biệt, trong quá trình xây dựng phương án được huyện thực hiện thận trọng, kỹ lưỡng, bài bản dựa trên cơ sở pháp lý và điều kiện thực tiễn tại từng địa phương, đảm bảo không gây xáo trộn lớn, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Đồng chí Nguyễn Xuân Dinh, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Ban chỉ đạo sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023 - 2025 phát biểu tại hội nghị

Đồng chí Hồ Nhật Anh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Quỳnh Long phát biểu tại hội nghị

Đến điểm này, các bước chuẩn bị cho công tác sáp nhập đơn vị hành chính ở Quỳnh Lưu cơ bản đã hoàn tất. Để tổ chức tốt cho kỳ họp chuyên đề HĐND tại 17 xã, thị trấn về công tác sáp nhập đơn vị hành chính, thảo luận tại hội nghị các đại biểu đề nghị cần có sự thống nhất về thời gian họp HĐND của địa phương; thành phần dự họp; hướng dẫn việc chi ngân sách phục vụ cho hoạt động lấy ý kiến của cử tri về phương án sáp nhập... Tại kỳ chuyên đề sắp tới, HĐND các xã, thị trấn sẽ thông qua kết quả lấy ý kiến cử tri về Đề án sắp xếp đơn vị hành chính giữa các địa phương diễn ra từ ngày 3 – 5/5/2024; thông qua các tờ trình, báo cáo, dự thảo Nghị quyết.

Đồng chí Hồ Sỹ Nguyệt, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện phát biểu tại hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch HĐND huyện Hồ Sỹ Nguyệt đề nghị các xã, thị trấn ban hành thông báo thời gian, nội dung triệu tập kỳ họp chuyên đề HĐND theo đúng quy định; chuẩn bị đầy đủ về giấy mời, dự kiến chương trình kỳ họp và các báo cáo về kết quả lấy ý kiến của cử tri, các tờ trình, dự thảo Nghị quyết... Đồng thời, có kịch bản điều hành kỳ họp và chuẩn bị đầy đủ các văn bản để trình lên HĐND huyện sau kỳ họp trước ngày 15/5. Phó Chủ tịch HĐND huyện cũng đề nghị UBND huyện cân đối, bố trí kinh phí cho các xã đảm bảo công tác phục vụ sáp nhập đơn vị hành chính và đề nghị cấp trên hướng dẫn chi cho hoạt động này theo đúng quy định của pháp luật.../.

Hồng Diện – Đức Thiên