Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Xuân Dinh kiểm tra một số công trình ách yếu sau mưa lớn

Do ảnh hưởng của bão số 4, từ sáng ngày 18/9 đến sáng 21/9 trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu xảy ra mưa lớn, với lượng mưa 410,8 mm.

Để kịp thời chỉ đạo công tác phòng, chống ngập lụt ở các xã, sáng ngày 21/9,  Đoàn công tác của UBND huyện Quỳnh Lưu do đồng chí Nguyễn Xuân Dinh - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra các công trình ách yếu sau mưa lớn tại một số địa phương. Cùng đi có đồng chí Nguyễn Văn Trường – HUV, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Xuân Dinh cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra tại đê ngăn mặn xã Quỳnh Ngọc; tràn đập Hòn Chiêng thuộc xóm 7, xã Ngọc Sơn; Đập tràn Bàu Xạ, xã Quỳnh Lâm.

Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Xuân Dinh chỉ đạo công tác khắc phục sự cố sạt lở đê ngăn mặn thuộc xã Quỳnh Ngọc

Tại các điểm đoàn đến kiểm tra, từng địa phương đã báo cáo nhanh về hiện trạng, khả năng phòng chống thiên tai của các công trình. Hiện tại, bờ đê tả thái từ cầu Anh Trỗi (Quỳnh Ngọc) đi Quỳnh Thọ về phía Tây Nam bị sạt lở dài 45 m. Đối với tràn đập Hòn Chiêng đã chảy tràn 70 cm và đập Bàu Xạ chảy tràn 40 cm.

Đoàn công tác kiểm tra tại tràn đập Hòn Chiêng thuộc xã Ngọc Sơn

..Kiểm tra tại tràn đập Bàu Xạ, xã Quỳnh Lâm

Hiện tại, đập Bàu Xạ, xã Quỳnh Lâm đã chảy tràn 40cm và địa phương đã ngăn chặn không cho phương tiện đi qua đập tràn

Qua kiểm tra, nắm bắt tình hình thực tế tại các điểm nêu trên, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Xuân Dinh đã yêu cầu các Tiểu ban phòng chống lụt bão của huyện phụ trách vùng và địa phương tổ chức căng dây, phát cỏ, đóng cọc tiêu gia cố tạm thời quanh khu vực sạt lở bờ đê. Đồng thời, đặt biển cảnh báo nguy hiểm; nghiêm cấm các phương tiện giao thông đi qua khu vực sạt lở và những đập tràn; thường xuyên theo dõi chặt chẽ diễn biến điểm bị sạt lở và kịp thời báo cáo về UBND huyện để khẩn trương chỉ đạo triển khai biện pháp khắc phục khi có tình huống xấu xảy ra.

Phó Chủ tịch UBND huyện cũng đề nghị các địa phương tổ chức vớt bèo tây, rác thải nhằm tránh ách tắc dòng chảy ở những cống tiêu thoát nước; chú trọng triển khai phương án phòng chống thiên tai theo đúng phương châm “4 tại chỗ”, nhất là chuẩn bị tốt vật tư, phương tiện, nhân lực tại chỗ nhằm xử lý kịp thời sự cố có thể xảy ra do mưa lớn; đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về phòng, chống thiên tai; quan tâm vận hành hồ đập, thường xuyên bố trí lực lượng ứng trực ở các hồ đập đã chảy tràn, ách yếu, có cảnh báo đoạn đường bị ngập nước sâu nguy hiểm; theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết và có cảnh báo kịp thời khi nước lũ dâng nhanh để nhân dân khẩn trương di dời tài sản, người già, trẻ nhỏ đến nơi an toàn.

Xã Quỳnh Ngọc đã kịp thời đóng cọc tiêu gia cố tạm thời ngăn sạt lở đê ngay sau khi có chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Xuân Dinh vào sáng nay (21/9)

Theo báo cáo từ Ban chỉ huy phòng chống thiên tai – tìm kiếm cứu nạn huyện Quỳnh Lưu, tính đến 9 giờ sáng ngày 21/9, toàn huyện có 647 ha ngô, lạc, rau màu ở các Quỳnh Yên, Quỳnh Thanh, Quỳnh Lương, Quỳnh Minh, Quỳnh Bảng, Quỳnh Châu, Quỳnh Ngọc bị ngập nước. Một số tuyến đường giao thông ngập cục bộ, nước tràn qua đường như thôn 5, tràn Hòn Chiêng xã Ngọc Sơn; tràn xóm 7, xóm 8 xã Quỳnh Tam; trục đường 48 đoạn qua xã Quỳnh Châu, đập Bàu xã Quỳnh Lâm. Các xã đều đã tổ chức triển khai cắm các biển báo cấm qua tràn và qua những nơi nước sâu.

Hồng Diện