Quỳnh Lưu: Hội thảo đánh giá kết quả hoạt động khoa học và công nghệ giai đoạn 2016 - 2024

Chiều ngày 16/10, UBND huyện Quỳnh Lưu tổ chức Hội thảo đánh giá 8 năm thực hiện Nghị quyết số 06 ngày 14/12/2016 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An về “phát triển Khoa học và Công nghệ giai đoạn 2016 – 2020, định hướng đến năm 2025”, định hướng hoạt động khoa học và công nghệ huyện Quỳnh Lưu giai đoạn 2026 – 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Đồng chí Nguyễn Xuân Dinh – Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng Khoa học Công nghệ huyện chủ trì hội thảo. Tham dự hội thảo có đồng chí Nguyễn Đình Lâm, Phó Trưởng phòng Quản lý Khoa học, Sở Khoa học & Công Nghệ tỉnh Nghệ An.

Các đại biểu tham dự

Sau 08 năm thực hiện Nghị quyết số, công tác phát triển Khoa học và Công nghệ trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu đã đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận. Nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, cán bộ, đảng viên và nhân dân về vị trí, vai trò của KHCN được nâng lên rõ rệt. Khoa học và Công nghệ đang từng bước trở thành động lực trong phát triển kinh tế - xã hội và chuyển dịch cơ cấu của huyện. Việc tiếp cận, ứng dụng tiến bộ Khoa học và công nghệ vào sản xuất, kinh doanh và quản lý đã mang lại những hiệu quả rõ rệt, góp phần tăng năng suất, nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm chi phí và bảo vệ môi trường. Toàn huyện đã xây dựng được 51 sản phẩm được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP, bảo hộ 2 nhãn hiệu tập thể Mực khô Quỳnh Lưu, Nước mắm Tân An và bảo hộ 1 nhãn hiệu chứng nhận Nhung hươu Quỳnh Lưu từng bước xây dựng thành chuỗi giá trị sản phẩm. Về sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu toàn huyện có 14 sản phẩm được công nhận đạt tiêu chuẩn cấp huyện, 7 sản phẩm đạt cấp tỉnh và có 2 sản phẩm đạt giải khu vực.

Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Xuân Dinh phát biểu tại Hội thảo

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đề ra phương hướng, nhiệm vụ nhằm tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết 06 NQ-TU ngày 14/12/2016 của BCH Đảng bộ tỉnh Nghệ An về phát triển KH&CN giai đoạn 2016-2020 và định hướng 2025; định hướng hoạt động KH&CN huyện Quỳnh Lưu giai đoạn 2026-2030 tầm nhìn 2045.

Toàn cảnh hội thảo

Trong đó tập trung vào các mục tiêu cụ thể như: Đẩy mạnh việc ứng dụng Khoa học và Công nghệ trên tất cả các lĩnh vực. Đặc biệt là ứng dụng công nghệ cao vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế trong các ngành sản xuất và dịch vụ. Chú trọng phát triển đội ngũ cán bộ Khoa học và công nghệ có trình độ cao; Phát triển mạnh các doanh nghiệp ứng dụng Khoa học và công nghệ; Nâng cao năng lực chuyển giao công nghệ của các doanh nghiệp, cụ thể là năng lực tiếp thu, ứng dụng, làm chủ và phát triển công nghệ…

Thanh Toàn – Đức Thiên