image banner
Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”
Là Chi hội Phó, Tổ Trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Hòa Bình, xã Quỳnh Nghĩa do Hội LHPN xã quản lý - Chị Trương Thị Bích không quản ngại khó khăn, tận tụy với công việc, triển khai thực hiện tốt các hoạt động Hội, phong trào phụ nữ và quản lý tốt nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội.

Chị Trương Thị Bích sinh năm 1984 ở thôn 7, xã Quỳnh Nghĩa, lớn lên chị lập gia đình cùng anh Bùi Nhân - người thôn Hòa Bình cùng xã. Là phụ nữ vùng biển, chị cũng như bao người phụ nữ vùng biển khác, đó là ở nhà chăm sóc con và thường gắn chặt với hình ảnh hoàng hôn nuốt bóng, thấp thỏm trên bến đợi chồng cùng tàu, thuyền trở về sau mỗi chuyến vươn khơi. Cuộc sống cứ yên ả lặng trôi theo năm tháng.

Anh-tin-bai

Chị Trương Thị Bích (Áo xanh) kiểm tra sổ vay vốn của thành viên

Tuy nhiên, lấy nhau được 3 mặt con, ở với nhau được 11 năm thì anh Nhân mất do mắc phải căn bệnh hiểm nghèo. Chồng mất khi chị mới ở tuổi 33, con đầu 11 tuổi, con thứ hai 8 tuổi và con út 4 tuổi. Cuộc sống của người mẹ trẻ giờ đây sẽ rất vất vả và khó khăn vì thiếu đi trụ cột trong gia đình. Nhưng gạt nước mắt, chị nghĩ, mình không được gục ngã mà phải mạnh mẽ để làm chỗ dựa cho 3 con và người phụ nữ tên Bích ấy đã nỗ lực từng ngày, chị bắt đầu làm quen với các công việc để kiếm thu nhập, mỗi ngày chị quay cuồng với đủ nghề, chẳng có thời gian dành chăm sóc bản thân mình như vá lưới, xuống bến mua hải sản về chợ bán, kể cả có ai thuê làm cỏ lạc chị cũng làm, miễn sao mỗi ngày có thêm nguồn thu để các con chị không bị đói và được tiếp tục đến trường.

Anh-tin-bai
 Chị Trương Thị Bích (Áo xanh) kiểm tra việc sử dụng vốn vay của thành viên

Với sự chịu thương chịu khó của người mẹ trẻ, cuộc sống của mẹ con chị cũng đỡ vất vả hơn. Ngoài sự năng động trong phát triển kinh tế, chị Bích cũng tích cực tham gia các hoạt động Hội, vì vậy năm 2020 chị được bầu làm Chi hội Phó Chi hội phụ nữ thôn Hòa Bình; đến năm 2021 vừa làm Chi hội Phó chị vừa được bầu làm Tổ Trưởng Tổ Tiết kiệm - Vay vốn. Từ khi đảm nhận công việc của mình, chị đã không quản ngại khó khăn, tận tụy, trách nhiệm với công việc, vừa triển khai thực hiện tốt các hoạt động Hội, phong trào phụ nữ và vừa quản lý tốt nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn.

Anh-tin-bai

Chị Trương Thị Bích (Áo xanh) tặng mô hình sinh kế cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn

Với đặc thù Chi hội có đông hội viên nhất xã, chị em phụ nữ làm nhiều ngành nghề khác nhau như kinh doanh nhỏ, vá lươi, buôn bán hải sản, làm công nhân các công ty... chị Bích cùng với các chị trong Ban cán sự Chi hội đã linh hoạt vận dụng nhiều cách tuyên truyền phù hợp, từ đó vận động hội viên, phụ nữ thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Hàng quý, chị cùng Chi hội Trưởng lựa chọn chủ đề, thời gian phù hợp tổ chức sinh hoạt định kỳ để thu hút hội viên tham gia. Chị tích cực đến từng hộ gia đình thông báo, vận động phụ nữ trong thôn tham gia vào các phong trào, hoạt động của Hội, tạo sự gắn kết giữa hội viên phụ nữ với Hội cấp trên và lãnh đạo địa phương. Đặc biệt, hưởng ứng các phong trào như “Môi trường của mẹ - Hạnh phúc của con”, “Triệu phần quà, san sẻ yêu thương”, “Mỗi phụ nữ trồng 1 cây xanh - Gieo mầm hạnh phúc”... do các cấp Hội phát động, chị đã vận động chị em cùng triển khai thực hiện. Từ các hoạt động thu gom phế liệu, nhận công làm gây quỹ... hàng năm, Chi hội Hòa Bình đã tặng hàng chục suất quà và mô hình sinh kế cho hội viên và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Anh-tin-bai

Chị Trương Thị Bích (Áo nâu) thu gom phế liệu gây quỹ tặng quà phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Để có vốn kiến thức về ủy thác Ngân hàng Chính sách xã hội, chị thường xuyên nghiên cứu các văn bản và nắm chắc các quy trình nghiệp vụ của Ngân hàng Chính sách, đảm bảo bình xét cho vay đúng quy trình, đúng đối tượng, thường xuyên theo dõi và hướng dẫn hộ vay sử dụng đúng mục đích, mang lại hiệu quả kinh tế. Hiện nay, Tổ tiết kiệm và vay vốn do chị quản lý có 50 tổ viên tham gia sinh hoạt, với dư nợ 1,4 tỷ đồng, trong đó chủ yếu cho vay chương trình tín dụng hộ nghèo,  hộ cận nghèo, nước sạch vệ sinh môi trường, học sinh sinh viên, hộ mới thoát nghèo, hộ sản xuất kinh doanh. Thông qua Tổ tiết kiệm và vay vốn, nhiều gia đình trong thôn đã được tiếp cận nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội. Từ đó, sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích vào chăn nuôi, kinh doanh buôn bán nhỏ, khai thác hải sản để tăng thu nhập, nâng cao đời sống, phát triển kinh tế của gia đình. Đồng thời, do làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên các tổ viên trong Tổ tiết kiệm và vay vốn đều có ý thức trả lãi, trả nợ đúng thời gian quy định, không để xảy ra tình trạng nợ quá hạn, nợ xấu. Hàng tháng các tổ viên đều trả lãi đạt 100%, nợ đến hạn được thu đủ, không có nợ quá hạn, ngoài ra bà còn vận động 100% tổ viên gửi tiền gửi định kỳ hàng tháng mỗi tháng tối thiểu 100.000 đồng.

Dù ở cương vị nào chị Trương Thị Bích cũng luôn là người cán bộ gương mẫu được tổ viên, hội viên và nhân dân yêu mến, tín nhiệm và được các cấp, các ngành ghi nhận tặng nhiều giấy khen./.

 

Hồ Thị Thùy Linh

Chủ tịch Hội LHPN xã Quỳnh Nghĩa

 

 

VĂN BẢN CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement