Diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ xã Quỳnh Hậu năm 2024 thành công tốt đẹp

Ngày 10/10, xã Quỳnh Hậu (Quỳnh Lưu) tổ chức diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ năm 2024.

Các đại biểu tham dự lễ khai mạc diễn tập.

Dự và chỉ đạo diễn tập có đồng chí Lê Xuân Kiên, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Phó Trưởng ban Chỉ đạo diễn tập trong khu vực phòng thủ huyện; Các đồng chí Ủy viên Ban thường vụ: Hồ Sỹ Nguyệt, Phó Chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Xuân Dinh, Phó Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí Ủy viên BTV Huyện ủy, các thành viên Ban chỉ đạo diễn tập trong khu vực phòng thủ huyện và các ban, ngành, phòng cấp huyện.

Thượng tá Trần Văn Hùng, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Quân sự huyện, Phó Trưởng ban Chỉ đạo diễn tập trong khu vực phòng thủ huyện Quỳnh Lưu phát biểu chỉ đạo.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi khai mạc, Thượng tá Trần Văn Hùng, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Quân sự huyện, Phó Trưởng ban Chỉ đạo diễn tập trong khu vực phòng thủ huyện Quỳnh Lưu nhấn mạnh: Cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ năm 2024 là một hình thức huấn luyện tổng hợp, giúp cán bộ nhân dân và các LLVT xã Quỳnh Hậu nâng cao năng lực lãnh đạo, quản lý và xử trí tốt tình trạng khẩn cấp về quốc phòng, chuyển trạng thái địa phương từ thời bình sang thời chiến; trong sẵn sàng chiến đấu.

Vì vậy, trong quá trình diễn tập vận dụng linh hoạt các kiến thức tổng hợp để đạt kết quả cao nhất. Xử trí tình huống A2 áp dụng đúng nguyên tắc, chú trọng công tác bảo đảm an toàn, bảo quản tài liệu.

Đồng chí Hồ Văn Hóa, Bí thư Đảng ủy, Trưởng ban Chỉ đạo diễn tập trong khu vực phòng thủ xã Quỳnh Hậu phát biểu tại lễ khai mạc.

Cuộc diễn tập chiến đấu xã trong khu vực phòng thủ xã Quỳnh Hậu năm 2024 được tổ chức nghiêm túc, chặt chẽ và đảm bảo an toàn. Nội dung diễn tập với các đề mục “Triển khai nhiệm vụ chuyển LLVT từ trạng thái SSCĐ cao lên toàn bộ; chuyển hoạt động của địa phương vào trạng thái thời chiến”.

Diễn tập nội dung nhận và ra lệnh chuyển LLVT từ trạng thái SSCĐ cao lên toàn bộ, chuyển hoạt động của địa phương vào trạng thái thời chiến.

Nội dung diễn tập chiến đấu xã trong khu vực phòng thủ năm 2024 của xã Quỳnh Hậu được chia làm 3 giai đoạn:  Chuyển lực lượng vũ trang vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu; chuyển địa phương vào tình trạng thái Quốc phòng. Tổ chức chuẩn bị chiến đấu phòng thủ và giai đoạn thực hành chiến đấu.

Hội LHPN xã Quỳnh Hậu triển khai nhiệm vụ chuyển vào trạng thái khẩn cấp về Quốc phòng.

Nhờ sự chuẩn bị chu đáo, sâu sát, cụ thể về bãi tập, cơ sở vật chất và đội ngũ lực lượng tham gia diễn tập nên các vai diễn, nội dung, khung tập, cơ sở vật chất, lực lượng tham gia đều đảm bảo theo yêu cầu và bám sát với tình hình thực tế địa phương, đảm bảo xử lí tình huống nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.

Mỗi cán bộ, chiến sĩ tham gia diễn tập đều hiểu rõ chức trách, nhiệm vụ trên từng cương vị mình đảm nhiệm trong diễn tập. Kết hợp chặt chẽ giữa huấn luyện với rèn luyện kỷ luật, tác phong công tác của người cán bộ quân sự cơ sở, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và trang thiết bị phục vụ diễn tập. Sau mỗi khung tập, ban đạo diễn đều có sự đánh giá và rút kinh nghiệm tại chỗ.

Đảng ủy xã Quỳnh Hậu tổ chức Hội nghị ra Nghị quyết lãnh đạo chuyển địa phương vào trạng thái khẩn cấp về Quốc phòng.

Thông qua diễn tập nhằm cụ thể hóa quan điểm, đường lối quốc phòng toàn dân, chiến tranh nhân dân của Đảng ở cơ sở, nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành của cấp ủy, chính quyền. Đồng thời giáo dục tinh thần cảnh giác cho cấp ủy cùng các ban ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang địa phương, từ đó tăng cường hoạt động giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phòng chống có hiệu quả chiến lược “Diễn biến hòa bình”, “bạo loạn lật đổ” của các thế lực thù địch, nâng cao cảnh giác sẵn sàng chiến đấu và phối hợp cùng các lực lượng cấp trên giữ vững địa bàn./.

Sau đây là một số hình ảnh thực hành tình huống A2 nằm trong chương trình diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ năm 2024 tại xã Quỳnh Hậu:

Lê Gấm – Việt Hùng